เมืองพระตะบอง ประเทศกัมพูชา

เมืองพระตะบอง ประเทศกัมพูชา

            พบกันอีกครั้งกับ เที่ยวต่างประเทศ “เมืองพระตะบอง” จังหวัดหนึ่งของประเทศกัมพูชาที่มีเรื่องราวมากมายทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมาเนิ่นนาน มีเขตติดต่อกับจังหวัดสระแก้ว และจันทบุรี ประเทศไทย ซึ่งด้วยความที่อยู่ทางภาคตะวันออกของไทยทำให้จังหวัดนี้มีสภาพแวดล้อมที่สวยงามของป่าไม้และมีความเจริญรุ่งเรืองพอสมควรท่ามกลางกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมในสถานที่โบราณต่าง ๆ ของยุคอดีตที่ยังคงงดงามไม่เสื่อมคลาย แม้ว่าจังหวัดนี้จะไม่ได้โด่งดังด้านการท่องเที่ยวเหมือนอย่างพวกพนมเปญ พระวิหาร เสียมเรียบ แต่ก็จัดได้ว่าเป็นอีกเมืองที่ผู้คนอยากมาอยู่กันมากที่สุดและเป็นจุดหมายปลายทางในการพักผ่อนหย่อนใจของคนที่ต้องการหาความสงบสไตล์เมืองตากอากาศด้วย นอกจากนี้คนไทยก็นิยมมาเพื่อศึกษาเรื่องราวทางโบราณคดีที่นี่เหมือนกันทำให้หากคุณคิดจะวางแพลนมาเที่ยวพระตะบองแล้วล่ะก็ไม่ควรที่จะพลาดสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ที่เราจะมาแนะนำกันเลย พระตะบองจะทำให้คุณหลงใหลกับอดีตและความสวยงามที่หาได้ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครนัก

แนะนำ 3 สถานที่ท่องเที่ยว เมืองพระตะบอง

รูปภาพ : https://th.wikipedia.org/

ปราสาทเอกพนม @พระตะบอง ประเทศกัมพูชา

            “ปราสาทเอกพนม” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบโบราณสถานปราสาทกึ่งวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านตากุม ตำบลปีมเอก อำเภอเอกพนม จังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงยุคศตวรรษที่ 11 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระชัยวรมันที่1 (1002-1050) มีความโดดเด่นของต้นโพธิ์ใหญ่จำนวน 18 ต้นที่ผุดขึ้นล้อมรอบปราสาทหินบนเนินดินที่มีร่องรอยหลงเหลือจากในอดีตอยู่บางส่วนเต็มไปด้วยกองอิฐมากมาย และยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่รับน้ำจากลำน้ำสายที่ต่อมาจากน้ำสังแกปราสาทหลังกลางที่เป็นประธานมีรูปทับหลังการกวนเกษียรสมุทรบ่งบอกพิธีกรรมโบราณด้วย นอกจากนี้ก็มีบึงบัวสวยงามเป็นแหล่งน้ำสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของพระสงฆ์ที่มาถ่ายรูปเช็กอินสะดุดตาได้

รูปภาพ : https://www.tourismbattambang.org/

ลิงก์ Youtube เกี่ยวข้องกับ “ปราสาทเอกพนม

Prosat Watt Ek Phnom

Phnom Sampeau @พระตะบอง ประเทศกัมพูชา

            “Phnom Sampeau” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชาที่ถูกให้ฉายาว่า “ถ้ำสังหารพนมเปญ” เพราะในอดีตถูกใช้เป็นสถานที่ประหารชีวิตของพวกเขมรแดงบนเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของพระตะบอง ทำให้ถ้ำที่อยู่บนเขาสูงแห่งนี้มีอนุสรณ์สถานแก้วขนาดใหญ่ใน กะโหลก กระดูก และเจดีย์พระพุทธไสยาสน์สีทองซึ่งขึ้นบันไดเข้าไปแล้วจะค้นพบอนุสรณ์สถานที่มีรั้วพายุไซโคลนและลวดไก่ที่เต็มไปด้วยกระดูกมนุษย์อยู่ที่ฐานบันไดเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ในการเรียนรู้ แต่อย่างไรก็ตามภูเขาแห่งนี้ก็สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้สวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของพระตะบองเช่นกัน

รูปภาพ : https://vietnamchronicles.com/

ลิงก์ Youtube เกี่ยวข้องกับ “Phnom Sampeau”

Phnom Sampeau

Ta Dumbong Kro Aung Statue @พระตะบอง ประเทศกัมพูชา

            “Ta Dumbong Kro Aung Statue” หรือ “รูปปั้นตาดัมบงกรอออง” ซึ่งคนกัมพูชาให้ฉายาว่า “รูปปั้นคนดำ” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในตัวจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงยุคศตวรรษที่ 11 เพื่อให้รูปปั้นนี้เป็นตัวแทนของผู้ที่บอกเล่าเรื่องราวมิตรภาพของกลุ่มคนหลากหลายชาติพันธุ์ที่เข้ามาอยู่ร่วมกันในเมืองพระตะบองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยเพราะเป็นจังหวัดที่ผลิตข้าวชั้นนำของประเทศมากว่าร้อยปีแล้วทำให้กลายเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญของประเทศ มีทั้งชาติเวียดนาม ลาว ไทยและจีนที่เข้า – ออกจังหวัดนี้จนเป็นพี่น้องกัน รูปปั้นนี้แสดงให้เห็นถึงการยอมรับความแตกต่างกันและกัน ไม่แบ่งแยกสีผิว ให้ความเคารพกันเสมอ อีกทั้งหากใครมาเที่ยวที่นี่แล้วก็ต้องขอพรกับรูปปั้นนี้ให้ได้ แล้วคำอธิษฐานจะเป็นจริง สายมูอย่างเราบอกเลยว่าจะมาที่นี่เป็นที่แรกอย่างไม่ลังเล!

รูปภาพ : https://www.tripadvisor.com/

ลิงก์ Youtube เกี่ยวข้องกับ “Ta Dumbong Kro Aung Statue”

Worship Dambong Kra Nhoung Deva Statue

ตามไปเสาะหาที่ ท่องเที่ยวเอเชีย กันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#พระตะบอง #ประเทศกัมพูชา

  • ท่องเที่ยวเอเชีย
  • ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา