9 ประเทศ ที่สามารถใช้ใบขับขี่ไทยได้

9 ประเทศ ที่สามารถใช้ใบขับขี่ไทยได้

พบกันอีกครั้งกับ เที่ยวต่างประเทศ สำหรับใครที่อยากไปท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยการขับรถเที่ยวแบบชิล ๆ แต่ไม่อยากจะเสียเวลาไปทำใบขับขี่สากลแล้วล่ะก็ ในวันนี้เราจะมาขอแนะนำให้ได้รู้จักกับ 9 ประเทศ ที่สามารถใช้ใบขับขี่ไทยได้

รู้จักกับ 9 ประเทศ ใช้ใบขับขี่ไทยได้

เครดิตภาพ : roojai.com/article/road-tips/foreigners-driving-in-thailand/
 • ประเทศลาว เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เราสามารถขับรถไปเที่ยวได้อย่างง่าย ๆ แบบไม่ง้อใบขับขี่สากล เพียงแค่ต้องใช้เวลาในการทำหนังสือเดินทางกันเล็กน้อย ทั้งนี้ข้อควรระวังในการขับขี่คือ ประเทศลาวนั้นใช้พวงมาลัยซ้าย ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวเพื่อให้คุ้นชิน
 • ประเทศเวียดนาม อีกหนึ่งประเทศที่มีความน่าสนใจไม่น้อยในการขับรถท่องเที่ยว แต่ทั้งนี้นอกจากใบขับขี่ของเราแล้ว ก็จะต้องเตรียมเอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติมเล็กน้อยอย่าง หนังสือรับรองสภาพรถ ใบกรมธรรม์ประกันรถยนต์ รวมไปถึงพาสปอร์ตของเรา
 • ประเทศกัมพูชา ประเทศแห่งมรดกและอารยธรรม ทั้งนครวัดที่ขึ้นชื่อ หรือว่าจะเป็นปราสาทพระวิหาร เรียกได้ว่าหากเป็นสายธรรมชาติ จะต้องชื่นชอบประเทศนี้อย่างแน่นอน แต่ก่อนออกเดินทางนั้นเราก็ห้ามพลาดที่จะพกเอกสารสำคัญต่าง ๆ ติดตัวไปด้วย ทั้งเล่มทะเบียนรถตัวจริง ใบขับขี่รุ่นใหม่ พาสปอร์ต บัตรประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเวลาผ่านด่าน
 • ประเทศพม่า หนึ่งในประเทศที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในการขับรถเที่ยวชมความสวยงามของธรรมชาติ แต่ที่สำคัญเราห้ามลืมตรวจเช็คเอกสารสำคัญต่าง ๆ ที่ควรพกติดรถไว้ก่อนออกเดินทางให้ดี ซึ่งเราสามารถขับรถเข้าประเทศพม่าได้ทางด่านแม่สอด จังหวัดตาก และด่านท่าขี้เหล็ก แม่สาย เชียงราย
 • ประเทศมาเลเซีย อีกประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงที่มีความน่าสนใจในการท่องเที่ยวมากมาย แต่ก่อนที่เราจะนำรถเข้าไปนั้น เราควรเตรียมใบขับขี่แบบ Smart Card เราไปถึงป้ายทะเบียนภาษาอังกฤษ และใบขออนุญาตนำรถเข้าประเทศไปด้วย
 • ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศแห่งภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะสุมตรา เพียงแค่เรามีใบขับขี่แบบ Smart Card พร้อมด้วยเล่ม พาสปอร์ต ก็สามารถไปท่องเที่ยวดินแดนแห่งนี้ได้อย่างสบายใจ โดยประเทศนี้จะใช้เลนการจราจรทางซ้าย และขับทางพวงมาลัยขวา เพื่อความไม่ประมาทเราก็ควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่รถให้ดี
 • ประเทศบรูไน แม้จะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่กลับติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่ร่ำรวยมากที่สุดในโลก ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย และจุดเด่นของประเทศนี้คือการขับขี่ที่ง่ายดาย เนื่องจากคนในประเทศบรูไนส่วนมากนั้น ล้วนแต่เคารพกฎหมายจราจร ดังนั้นเราก็ไม่ควรจะไปแหกกฎที่ต่างแดนอย่างเด็ดขาด
เครดิตภาพ : travel.kapook.com/view211424.html
 • ประเทศฟิลิปปินส์ หนึ่งในประเทศที่เหมาะแก่การไปขับรถเที่ยวเล่นในช่วงวันหยุด แต่ก็มีสิ่งที่ควรต้องระวังก็คือ ที่ประเทศนี้เป็นการขับเลนขวาและใช้พวงมาลัยทางด้านซ้าย แตกต่างจากประเทศไทย ดังนั้นก่อนจะเตรียมตัวไปเที่ยวควรจดจำความแตกต่างนี้ให้ดี และใช้ความระมัดระวังตลอดการขับขี่บนท้องถนน
 • ประเทศสิงคโปร์ ประเทศที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของสถานที่ รวมไปถึงการเดินทางที่สะดวกสบาย แถมไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าอีกต่างหาก แต่ข้อควรระวังก็คือการใช้ความเร็วในการขับขี่
เครดิตภาพ : facebook.com/photo/?fbid=1598178510466646&set=pcb.1598178640466633

ตามไปเสาะหาที่ ท่องเที่ยวเอเชีย กันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#เที่ยวต่างประเทศ #เที่ยวเอเชีย

 • ท่องเที่ยวเอเชีย
 • ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา