เที่ยวเซี่ยงไฮ้ อะไรที่ทำให้คนอยากมากัน ?

เที่ยวเซี่ยงไฮ้ อะไรที่ทำให้คนอยากมากัน ?

            พบกันอีกครั้งกับ เที่ยวต่างประเทศ “เซี่ยงไฮ้” นครใหญ่ติดทะเลที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของสาธารณรัฐประชาชนจีน บริเวณปากแม่น้ำแยงซีและอ่าวหางโจวที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานและการเปลี่ยนผ่านจากยุคหลายยุคจากชุมชนเมืองท่าประมงจนมีความรุ่งเรืองด้านเขตการค้าเสรีแห่งแรกของประเทศจีนกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวจนถึงทุกวันนี้และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเขตเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศจีน และเป็นนครที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกด้วย ซึ่งมองดูแล้วเซี่ยงไฮ้ในภาพรวมจากที่เห็นด้วยตาเปล่าก็ดูไม่ได้แตกต่างออกไปจากเมืองขนาดใหญ่ติดทะเลแห่งอื่น ๆ ของประเทศจีนนัก แต่อะไรที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกรวมถึงชาวไทยอยากมาท่องเที่ยวที่เซี่ยงไฮ้กันนัก เพราะตั้งแต่อดีตมาแล้วที่เมื่อนึกถึงเมืองติดทะเลสวยงาม เซี่ยงไฮ้ก็มักจะถูกจัดอันดับในนั้นเสมอสำหรับเมืองในเขตแผ่นดินจีนใหญ่ ซึ่งหากไม่ได้ถูกจัดแค่ในจีนแผ่นดินใหญ่ก็คงสูสีกับความน่าเที่ยวในฮ่องกงได้เช่นกัน สาเหตุใดที่ทำให้คนอยากมา เที่ยวเซี่ยงไฮ้ ?

สาเหตุใดที่ทำให้คนอยากมา เที่ยวเซี่ยงไฮ้

รูปภาพ : https://www.emagtravel.com/

ผู้คนอยากเที่ยวเซี่ยงไฮ้เพื่อตามรอยเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้

            ในยุคแรกเริ่มที่เซี่ยงไฮ้มีความเจริญรุ่งเรืองด้านการค้าขายและการเป็นศูนย์กลางทางการค้าและการเงินของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ความโด่งดังด้านการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของเซี่ยงไฮ้ย่อมจะอยู่แค่ในแวดวงของพวกนักธุรกิจชาวจีนเท่านั้น แต่ทุกอย่างก็ถึงจุดพลิกผันเมื่อกระแสความโด่งดังของซีรีย์เรื่อง “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” ที่เป็นเรื่องราวความรักสามเส้าของหนึ่งหญิงสองชายเพื่อนสนิทมาเฟียตระกูลดังผู้มีอิทธิพลของเมืองเซี่ยงไฮ้ในยุคพีเรียดท่ามกลางกลิ่นอายของเล่ห์เหลี่ยมการค้าและการไล่ล่าสุดระทึก บู๊ แถมนักแสดงก็หล่อ โลเกชั่นเมืองเซี่ยงไฮ้ก็ใช้ย่านคลาสสิกถ่ายทำเหมือนอยู่ยุโรปแต่มีวัฒนธรรมเอกลักษณ์จีนทำให้มีความแปลกใหม่ ได้ใจคนดูจนทำให้เมืองเซี่ยงไฮ้โด่งดังในด้านการเที่ยวตามรอยซีรีย์เรื่องนี้กันจากคนทั่วโลกมาจนถึงวันนี้

สถาปัตยกรรมยุโรปกับจีนที่สวยงามทำให้เซี่ยงไฮ้น่าเที่ยว

รูปภาพ : https://www.yingpook.com/

            ด้วยความที่เซี่ยงไฮ้เคยเป็นเขตเช่านานาชาติหุ้นกันระหว่างอังกฤษและสหรัฐที่นิยมกันมากในช่วงยุคล่าอาณานิคมทำให้มีตึกและอาคารสไตล์ตะวันตกมากมายหลากยุคหลากศิลปะที่ชาวฝรั่งเข้ามาสร้างไว้เยอะแยะ เป็นผลให้ในปัจจุบันนี้เซี่ยงไฮ้มีอัตลักษณ์ความสวยงามแบบผสมผสานของเมืองขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมจีนและยุโรปแบบกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้บางย่านที่เราเดินก็แอบนึกถึงสตรีทย่านเก่าแก่ของอังกฤษอย่างมาก และในเขตชุมชนเก่าของจีนก็มีย่านยู่หยวน ย่านที่ถูกสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งมีสภาพแวดล้อมสวนปรัชญาจีนและสถาปัตยกรรมที่พลิ้วสวยงาม พร้อมของที่ระลึกและงานศิลปะต่างๆ ที่น่าซื้อ หรือจะมาบน ถนนหนานจิง ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเป็นย่านแลนด์มาร์คถนนคนเดินของเซี่ยงไฮ้ที่มีแหล่งร้านค้าสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อสินค้ามากมายก็ได้ จึงทำให้ใคร ๆ ก็อยากมาเที่ยวเซี่ยงไฮ้

ความทันสมัยของเมืองเซี่ยงไฮ้ทำให้น่าเที่ยว

รูปภาพ : https://www.wonderfulpackage.com/

            เมืองเซี่ยงไฮ้เป็นเมืองน่าเที่ยวของจีนอย่างต่อเนื่องจากผลของแนวโน้มความเจริญรุ่งเรืองที่ดูแล้วจะทันสมัยมากขึ้นอีกแม้เวลานี้เซี่ยงไฮ้เองก็ถูกจัดไว้ต้น ๆ ของเมืองทันสมัยอันดับที่ 25 ของโลกจาก 53 เมืองใหญ่ทั่วโลกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตในธุรกิจระหว่างประเทศที่ส่งเสริมเศรษฐกิจสินค้าและบริการของจีน อาคารปะติมากรรมสุดล้ำสมัยอย่างอาคารจินเม่าทาวเวอร์ อาคารเซี่ยงไฮ้เวิร์ดไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ และ เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศจีน การค้า การเงิน การลงทุน และแฟชั่นที่ผลักดันให้เซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียอันดับต้น ๆ ที่อาจมากขึ้นด้วย

ตามไปเสาะหาที่ เที่ยวต่างประเทศ กันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#เซี่ยงไฮ้ #ประเทศจีน

  • ท่องเที่ยวเอเชีย
  • ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา