“กุหนุง ปาดัง” พีระมิดเก่าแก่ที่สุดในโลก ณ อินโดนีเซีย

“กุหนุง ปาดัง” พีระมิดเก่าแก่ที่สุดในโลก ณ อินโดนีเซีย

            พบกันอีกครั้งกับ เที่ยวต่างประเทศ เชื่อว่า หากใครเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวชมพีระมิดหรือชื่นชอบการศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับโบราณสถานทางประวัติศาสตร์โลกแล้วล่ะก็ย่อมต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ที่ประเทศอียิปต์ ชื่อว่า “พีระมิดโจเซอร์” ซึ่งอยู่ในสุสานของเมืองซักกอเราะฮ์ ประเทศอียิปต์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซากเมมฟิสนี่เอง แต่ความเป็นจริงแล้ว พีระมิดโจเซอร์ที่คุณได้เรียนรู้กันมานั้นอาจไม่ใช่พีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก! เพราะพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอาจอยู่แค่ในประเทศที่เพียงเราเอื้อมมือจากไทยออกไปก็ถึงแล้ว นั่นคือ “อินโดนีเซีย”นั่นเอง ใครเล่าจะไปคิดว่า ประเทศทางแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใกล้เราแค่นี้จะมีพีระมิดอยู่ด้วย แถมหนึ่งในนั้นยังมีพีระมิดที่นักธรณีวิทยาเพิ่งค้นพบผ่านการสำรวจด้วยว่า จาการสันนิษฐานย่อมแน่นอนว่ามีความเก่าแก่กว่าพีระมิดทุกแห่งของอียิปต์ ซึ่งนั่นรวมถึงพีระมิดโจเซอร์ด้วย พีระมิดแห่งอินโดนีเซียที่ตอนนี้กำลังถูกพูดถึงในหมู่นักท่องเที่ยวที่อยากมาชมความเก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นคือ “กุหนุง ปาดัง”

ทำความรู้จักกับ “กุหนุง ปาดัง”

รูปภาพ : https://pagaralampos.disway.id/

            “พีระมิดกุหนุง ปาดัง” เป็นพีระมิดลับที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่กี่ปีก่อนบนเนินเขาขนาดใหญ่ชื่อว่า “เขากุหนุง ปาดัง” ซึ่งเป็นภูเขาที่มีลักษณะเป็นยอดสามเหลี่ยมจั่วแหลม มีนาขั้นบันไดอยู่รอบด้านสวยงามลดหลั่นกันลงไปท่ามกลางภูเขาลูกอื่น ๆ และป่าไม้ชื้นในจังหวัดชวาตะวันตก ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปทางใต้ประมาณ 100 กิโลเมตร

              ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นักธรณีวิทยาชาวดัตช์ได้เข้ามาสำรวจเนินเขาแห่งนี้ โดยในตอนนั้นก็เชื่อว่ากุหนุง ปาดัง เป็นเนินเขาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ภายหลังกลับพบว่า ข้างในของเนินเขามีลักษณะเหมือนพีระมิดที่ถูกสร้างด้วยฝีมือมนุษย์ ที่ภายในดินของเขามีกองอิฐขั้นบันไดมากมายถูกซ้อนทับกันทั้งหมด 4 ชั้น แม้ว่าเวลานี้จะพังทลายลงจนเหลือเพียงซากบางส่วนให้ได้เห็น แต่ก็สามารถมองออกถึงความเจริญของสถาปัตยกรรมพีระมิดนี้ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 5,200 ปีก่อนคริสตกาล มีโครงสร้างชั้นนอกที่เก่าแก่สุด และมีโครงสร้างชั้นในที่ราวกับถูกสร้างในอีกหลายปีต่อมาตามความเจริญด้านวิทยาการทางยุคสมัยนั้น ๆ จนในปี 2018 การประชุมสหภาพนักธรณีวิทยาอเมริกา (American Geophysical Union) ทีมนักธรณีวิทยาของอินโดนีเซียก็ได้นำเสนอต่อที่ประชุมว่า พีระมิดที่พวกเขาให้ชื่อว่ากุหนุง ปาดัง ถูกจัดให้มีความเป็นไปได้ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างในฐานะพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยอดเขาที่เห็นบางทีก็อาจไม่ได้เป็นยอดเขาจริง ๆ แต่เป็นวัสดุของพีระมิดสูงที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนานจนธรรมชาติเข้าแทรกแซงกลายเป็นเหมือนดินในภูเขา! และอยู่ในแนวคอของภูเขาไฟโบราณด้วยทำให้เป็นทำเลที่เหมาะในการสร้างเพื่อบูชาเทพเจ้า

รูปภาพ : https://www.atlasobscura.com/

              ใครที่จะไปเที่ยวพีระมิดกุหนุง ปาดัง เวลานี้คุณจะได้เห็นเพียงกลุ่มแท่งหินบะซอลต์ที่กองเป็นพะเนินซากไว้ให้ได้ศึกษาพร้อมกับชั้นพีระมิดบางส่วนที่ค้นพบราวกับฐานเท่านั้น และยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ป่าไม้กับภูเขาลูกต่าง ๆ ที่ทอดตัวยาวสลับซับซ้อนได้อย่างสวยงามมาก แอบให้ฟีลเหมือนอยู่ที่มาชูปิกชูหน่อย ๆ

เป้าหมายการสร้าง “พีระมิดกุหนุง ปาดัง”

            “พีระมิดกุหนุง ปาดัง” มีข้อสันนิษฐานว่า ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาฮินดู เพราะชาวชวาจะนับถือเทพของทางพราหมณ์ – ฮินดู กับ เทพแห่งธรรมชาติของหุบเขาด้วย ทำให้พีระมิดกุหนุง ปาดังถูกสร้างขึ้นเหนือยอดเขาในระดับความสูงที่มากกว่าเขาลูกอื่นใกล้เคียงกัน

รูปภาพ : https://www.sukabumiupdate.com/

การเดินทางมายัง “พีระมิดกุหนุง ปาดัง”

            “พีระมิดกุหนุง ปาดัง” ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Karyamukti ใน Cianjur Regency ของ West Java คุณสามารถเดินทางรถไฟจากกรุงจาการ์ตาไปยังสถานีรถไฟ Lampegan ซึ่งอยู่ห่างจากพีระมิดกุหนุง ปาดังประมาณ 8 กิโลเมตรได้ ระยะทางจากจาการ์ตามาถึงสถานีรถไฟ Lampegan ประมาณ 120 กิโลเมตร หลังจากนั้นให้เดินเท้าขึ้นบันได 378 ขั้นจากด้านล่างของเนินเขาไปยังยอดเขาแห่งนี้ก็จะถึง โดยมีการเก็บค่าบริการเข้าชมด้วยในราคา 35 เซนต์ เหมาะกับสายแอดเวนเจอร์สุด ๆ

ตามไปเสาะหาที่ ท่องเที่ยวเอเชีย กันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#กุหนุงปาดัง #อินโดนีเซีย

  • ท่องเที่ยวเอเชีย
  • ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา