ข้อควรรู้เรื่องการไป เที่ยวพม่า

ข้อควรรู้เรื่องการไป เที่ยวพม่า

            พบกันอีกครั้งกับ เที่ยวต่างประเทศ แม้ว่าในเวลานี้ “พม่า” ประเทศเพื่อนบ้านของเราจะเปิดให้คนไทยและคนต่างชาติไปท่องเที่ยวในประเทศได้แล้วจากการที่เมื่อหลายสิบปีก่อนพม่าเป็นประเทศปิดมานาน ก็ได้มีการเปิดกว้างให้ผู้คนสามารถท่องเที่ยวในเมืองและรัฐต่าง ๆ ได้แบบเจาะลึกมากขึ้น ซึ่งแม้ว่าในตอนนี้จะมีบริษัททัวร์ที่มีแพลนตารางไปพม่าไม่มากนักในปีหนึ่งด้วยสสถานการณ์การเมืองของพม่าและการบริการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่อาจยังเป็นอุปสรรคในการจัดทัวร์เยอะแยะ แต่หากเราอยากไปเองก็สามารถไปท่องเที่ยวได้สบาย ๆ ด้วยตัวเองพร้อมแพ็คสัมภาระไว้เรียบร้อย แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องการไปท่องเที่ยวพม่าก็อาจจะยังเป็นเรื่องใหม่เกินไปในบางเรื่องสำหรับคุณ เพราะประเทศนี้มีระเบียบ วิถีชีวิต และขนบธรรมเนียมที่ค่อนข้างเคร่งครัดทำให้เราจำเป็นต้องศึกษา 3 ข้อนี้ที่สำคัญที่สุดเพื่อให้สามารถ เที่ยวพม่า ได้แบบไม่มีความกังวลและสามารถเข้ากับคนพม่าได้อย่างเป็นมิตรที่ดีต่อกันในทุกเวลาด้วย

3 ข้อควรรู้เรื่องการไป เที่ยวพม่า

รูปภาพ : https://www.bangkokairblog.com/

คุณต้องแต่งกายให้เป็นระเบียบเมื่อไปเที่ยวพม่า

            ด้วยความที่ประเทศพม่ายังคงมีวิถีชีวิตที่อยู่กันแบบสโลว์ไลฟ์ท่ามกลางความเชื่อและวัฒนธรรมที่ดี รักษาศีลและความบริสุทธิ์ มองมารยาทกับบุคลิกภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมากทำให้การแต่งกายของคุณหากไม่เป็นชุดพม่าที่ประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็ควรจะเป็นชุดที่ไม่รัดรูป ผู้ชายให้ใส่กางเกงขายาว และผู้หญิงควรจะเป็นชุดเดรสหรือสวมกระโปรงที่สั้นปิดเข่าด้วย ยิ่งหากไปที่วัดพม่าก็ยิ่งต้องสวมใส่กระโปรง บางวัดแม้แต่ผู้ชายก็มีโสร่งให้เปลี่ยนโดยสวมทับกางเกงเพื่อความสุภาพเช่นกัน

ศึกษาเรื่องกฎการเข้าวัดพม่าแต่ละแห่งให้ดี

รูปภาพ : https://www.indietraveller.co/

            วัดพม่าจะแตกต่างจากวัดอื่น ๆ ในเอเชียตรงที่มีความเคร่งครัดในคำสอนทางธรรมและระเบียบวินัยของพระพุทธเจ้ามากทำให้ระเบียบการเที่ยววัดเพื่อสักการะไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บางจุดก็มีข้อจำกัดอนุญาตให้ผู้ชายเข้าได้เท่านั้น จนผู้หญิงไม่สามารถมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์หลักของวัดนั้นได้จนต้องไปวัดอื่น และการเข้าวัดบางแห่งก็ต้องมีการถอดรองเท้าเดินทั้งภายในสถานที่และภายนอกที่เป็นพื้นดินด้วย จึงต้องศึกษากฎของแต่ละวัดในพม่าที่คุณจะไปเที่ยวให้ดี

มีคู่มือการท่องเที่ยวพม่าติดตัว

รูปภาพ : https://en.wikipedia.org/

            การไปท่องเที่ยวรัฐต่าง ๆ ของพม่าจะมีวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณีที่แตกต่างกัน แม้แต่เส้นทางการคมนาคม และความปลอดภัยที่ต้องอาศัยหนังสือคู่มือบอกเล่าประสบการณ์ของผู้ที่เคยเดินทางมาไปจนถึงข้อมูลอื่น ๆ ในรัฐนั้น ๆ เมืองนั้น ๆ จนถึงประโยคที่ชาวพม่ากับนักท่องเที่ยวมักสื่อสารกัน และหมายเลขโทรศัพท์เพื่อการติดต่อกับผู้ชำนาญทางในชุมชนนั้นด้วย เราต้องรอบคอบทุกอย่างเมือ่มาเที่ยวที่พม่า

ตามไปเสาะหาที่ ท่องเที่ยวเอเชีย กันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#เที่ยวพม่า #เที่ยวต่างประเทศ

  • ท่องเที่ยวเอเชีย
  • ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา