3 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ เติร์กเมนิสถาน

3 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่ เติร์กเมนิสถาน

            พบกันอีกครั้งกับ เที่ยวต่างประเทศ “เติร์กเมนิสถาน” ประเทศอันเงียบสงบทางแถบเอเชียกลางซึ่งดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ นอกจากภูเขากับเมืองหลวงที่ไม่ใหญ่นักหากเทียบกับเมืองหลวงอื่น ๆ ของประเทศใกล้เคียงที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้ามากมายและแสงสีเสียงทำให้ไม่รู้สึกว่าเมืองนั้น ๆ หลับใหลเลย แต่สำหรับเติร์กเมนิสถานนั้นความสงบและการไร้แสงสีเสียงรบกวนคือสิ่งที่ทุกคนต้องการเพื่อที่จะคงเอกลักษณ์ความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมที่บอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ การเมือง เคียงคู่กับธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ดุจวันวานที่เป็นมาภายใต้บ้านเรือนที่มีความทันสมัยแบบบรรยากาศน่าเที่ยวซอฟต์ ๆ ที่แม้จะได้ฉายาว่า “เกาหลีเหนือแห่งเอเชียกลาง” แต่ก็ชวนให้อยากมาพักผ่อนเป็นที่สุด ซึ่งใคร ๆ ก็คงมาท่องเที่ยวในเมืองเป็นหลักเพื่อรับความสุนทรีย์ในการเช็คอินปะติมากรรมหลากหลายที่ประเทศนี้ แต่สำหรับบทความของเรานั้นจะพาคุณมาเปิดโลกการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ของประเทศเติร์กเมนิสถานในแบบของคนรักธรรมชาติกันมาก เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าประเทศนี้มีความ Unseen ใดบ้างที่รอให้คุณได้มาค้นพบ!

แนะนำ 3 ที่เที่ยวธรรมชาติที่ เติร์กเมนิสถาน

รูปภาพ : https://www.bbc.com/

“Derweze” สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เติร์กเมนิสถาน

            เชื่อว่าทุกคนที่เป็นแฟนคลับช่อง I  Roam Alone ก็คงจำสถานที่แห่งนี้ได้ดีเพราะเป็นสถานที่ซึ่งมิ้นต์ I  Roam Alone ถูกเซอร์ไพรส์จากคนรักชาวต่างชาติโดยการขอแต่งงานท่ามกลางไฟด้านล่างที่ลุกโชนแบบโดน ๆ ไม่ต้องมีเอฟเฟกต์โดย “Derweze” หรือที่เรียกกันว่า “ประตูแห่งนรก” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เติร์กเมนิสถานใจกลางทะเลทราย Karakum ที่มีหลุมกว้างลึกลงไปจากพื้นดินซึ่งไฟลุกโชนมาตั้งแต่ปี 1971 ทำให้คล้ายกับเราอยู่บนปากปล่องภูเขาไฟ อันเกิดจากบัติเหตุจากการขุดเจาะของนักธรณีวิทยาของโซเวียตที่ต้องการหาก๊าซธรรมชาติในบริเวณนั้น ทำให้พื้นดินทะเลทรายทรุดตัวลงกลายเป็นปล่องขนาดใหญ่ เขาจึงคิดป้องกันการปล่อยก๊าซอันตรายโดยการจุดไฟเพื่อให้เกิดการเผาไหม้รวดเร็วขึ้น แต่กลับผิดคลาดเพราะไฟได้ลุกไหม้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดจนถึงปัจจุบันทำให้ทะเลทรายแห่งนี้มีแสงจากไฟลุกโชนตลอด 24 ชั่วโมงกลายเป็นหนึ่งใน Unseen ของโลก

รูปภาพ : https://www.discovermagazine.com/

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “Derweze”

Door to Hell – Derweze, Turkmenistan

“Kow Ata Underground Lake” สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เติร์กเมนิสถาน

            “Kow Ata Underground Lake” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เติร์กเมนิสถาน คุณจะได้สัมผัสกับทะเลสาบใต้ดินในถ้ำที่มีความลึก 55 เมตร อยู่ใกล้กับเมืองอัซกาบัตที่เป็นเมืองหลวงของเติร์กเมนิสถาน บริเวณเชิงเขา Kopet Dag ซึ่งเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเครือรัฐเอกราช โดยมีบันไดไม้ให้ปีนขึ้น – ลงจากปากถ้ำเชื่อมลงไปสู่ทะเลสาบสวยงามภายในด้วย สามารถลงไปเล่นน้ำหรือแช่ตัวสบาย ๆ เพื่อผ่อนคลายแบบส่วนตัวสุด ๆ อีกทั้งยังมีปล่องทะลุเพดานถ้ำด้านบนเป็นช่องให้แดดส่องอย่างสวยงามลงมาบนผืนน้ำสีมรกตด้วย

รูปภาพ : https://turkmenportal.com/

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “Kow Ata Underground Lake”

Kow Ata Underground Lake

“Yangykala Canyon” สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เติร์กเมนิสถาน

            ใครเป็นสายชอบเที่ยวชมแกรนด์แคนยอนต้องไม่พลาด “Yangykala Canyon” สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่เติร์กเมนิสถาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันตกของเติร์กเมนิสถาน ห่างจากเมืองบัลคานาบัตไปทางเหนือประมาณ 150 กิโลเมตร มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของหุบเขาหินหลากสี มีสีแดงเข้มไปจนถึงสีส้มที่ก่อตัวเรียงรายกันเป็นชั้น ๆ ประกอบด้วยหินทราย หินปูน และหินดินดาน จากการกัดเซาะและสภาพดินฟ้าอากาศเป็นเวลาหลายล้านปีจากการกัดเซาะและสภาพดินฟ้าอากาศ ทำให้มีความสวยงามอลังการมาก

รูปภาพ : https://www.tripadvisor.com/

ลิงก์ Youtube ที่เกี่ยวข้องกับ “Yangykala Canyon”

Yangykala Canyon

ตามไปเสาะหาที่ ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา กันต่อได้ที่ หลงไปไหน

#เที่ยวธรรมชาติ #เติร์กเมนิสถาน

  • ท่องเที่ยวเอเชีย
  • ท่องเที่ยวยุโรป-อเมริกา